Ngày đăng: 26/08/2020  

Methadone có gây nghiện không?
 

” Xét theo yếu tố cần và đủ để đánh giá một người là nghiện thì Methadone không gây nghiện, nó chỉ là chất gây lệ thuộc cơ thể, tức là khi không sử dụng sẽ xuất hiện hội chứng cai. Khi có hội chứng cai này, nhiều người chúng ta lầm tưởng rằng đó là nghiện, nhưng thực tế chỉ có hội chứng cai này thì chưa thể đánh giá được là Methadone gây nghiện.”
 

Methadone có gây nghiện không?
Methadone có gây nghiện không?

Bị nghiện Methadone, cách cai Methadone, hay cai Methadone mất bao lâu?Đây là những thắc mắc rất phổ biến của các bệnh nhân khi đang tham gia điều trị Methadone. Hầu hết các bệnh nhân này đều đã có tra cứu thông tin qua internet. Đặc biệt là bị sốc khi gặp những lời dọa dẫm, đồn thổi từ các bài viết, thông tin rao bán thuốc cai nghiện qua mạng.

Một số các bài viết tư vấn có sử dụng một số thuật ngữ chưa thực sự chuẩn xác gây đánh đồng và hiểu lầm.

Chúng tôi xin được tư vấn chuyên sâu và chỉ ra một số lầm tưởng trước nay về vấn đề này qua con mắt của Y học và Khoa học.

Theo quan niệm thông thường: Mỗi khi nhắc tới cụm từ “Ma túy” hay “Nghiện” là chúng ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh những người nghiện các chất dạng thuốc phiện bị cấm mà phổ biến nhất là Heroin hay cần sa…

Tuy nhiên theo Y học: Ngoài các chất gây nghiện bị cấm đó thì rượu, thuốc lá, cà phê, thuốc loạn thần, trầm cảm, thực phẩm, keo con chó… cũng là những chất gây nghiện và đều được coi là Ma túy. Bởi vì nó đều là những chất tác động làm biến đổi tâm thần, tư duy, hành vi của con người.

Bên cạnh đó, dựa theo những cách nói và quan niệm thông thường thì những thứ cũng có thể được xem như Ma túy rất gần gũi chúng ta hàng ngày rất dễ gây nghiện như: Cá độ, shopping, Game, Facebook, Zalo, tiền bạc…Vì vậy người ta hay nói một ai đó bị nghiện game, nghiện shopping…

Có rất nhiều thóI quen, nhiều chất gây nghiện được gọI là ma túy – nhưng ma túy chưa hẳn là đã gây nghiện.
Có rất nhiều thóI quen, nhiều chất gây nghiện được gọI là ma túy – nhưng ma túy chưa hẳn là đã gây nghiện.
 

Dựa theo quan niệm thông thường và quan niệm của Y học có thể khẳng định:

CÓ RẤT NHIỀU THÓI QUEN, NHIỀU CHẤT GÂY NGHIỆN ĐƯỢC GỌI LÀ MA TÚY – NHƯNG MA TÚY CHƯA HẲN LÀ ĐÃ GÂY NGHIỆN.

MỘT NGƯỜI ĐƯỢC COI LÀ NGHIỆN KHI CÓ NHỮNG YẾU TỐ CẦN NHƯ SAU:

  1. Mất khả năng kiểm soát việc sử dụng chất
  2. Thôi thúc buộc phải tìm kiếm và sử dụng chất bất chấp các hậu quả, tác hại nghiêm trọng.
  3. Lệ thuộc tâm lý
    • Bị thôi thúc, thèm muốn sử dụng chất dù không có các triệu chứng cơ thể(hội chứng cai).
  4. Lệ thuộc cơ thể
    • Bao gồm hội chứng cai: Khi ngưng sử dụng chất thì xuất hiện các triệu chứng khó chịu, vật vã của cơ thể
    • Hiện tượng dung nạp: Phải tăng liều sử dụng các chất Ma túy thì mới hết được các triệu chứng khó chịu của cơ thể.

VÀ MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ ĐỦ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT NGƯỜI LÀ BỊ NGHIỆN KHI NGƯỜI ĐÓ BỊ LỆ THUỘC TÂM LÝ – NẾU CHỈ CÓ LỆ THUỘC CƠ THỂ(HỘI CHỨNG CAI) THÌ CHƯA ĐỦ ĐỂ CHẨN ĐOÁN LÀ NGHIỆN.

Chính vì vậy chúng ta thường hay đánh giá một số người là người bị nghiện thuốc, nghiện rượu, cà phê, hay nghiện game, cá độ…Chúng ta vẫn thường nói họ là bị “Nghiện” mặc dù khi người đó không sử dụng những thứ này thì họ không hề có những triệu chứng vật vã, đau đớn, khó chịu của cơ thể như những người bị nghiện Heroin. Họ chỉ bị lệ thuộc vào tâm lý thèm nhớ và yếu tố này đủ để chúng ta đánh giá họ là bị nghiện.

Đối với hội chứng cai còn gọi là lệ thuộc cơ thể thì chỉ cần cai trong một khoảng thời gian ngắn là sẽ hết. Nhưng với lệ thuộc tâm lý, đó còn là sự tổn thương của não bộ và tâm thần do liên tục bị kích thích bởi khoái cảm mạnh, đôi khi trở thành mãn tính, sẽ rất khó khăn và lâu dài để có thể hồi phục và trở lại trạng thái bình thường. Đây là lý do rất nhiều các học viên tại các cơ sở cai nghiện sau khi cai thành công trở về cộng đồng lại bị tái nghiện lại, tỉ lệ này rất cao.
 

VẬY METHADONE CÓ GÂY NGHIỆN KHÔNG?

Methadone không gây nghiện
Methadone không gây nghiện - chỉ lệ thuộc cơ thể
 

Đối chiếu theo yếu tố cần và đủ để đánh giá một người là nghiện thì Methadone không gây nghiện, nó chỉ là chất gây lệ thuộc cơ thể, tức là khi không sử dụng sẽ xuất hiện hội chứng cai. Khi có hội chứng cai này, nhiều người chúng ta nghĩ rằng đó là nghiện, nhưng thực tế chỉ có hội chứng cai này thì chưa thể đánh giá được là Methadone gây nghiện.

Hội chứng cai Methadone sẽ có cường độ yếu hơn nhưng dài hơn so với các loại Ma túy khác, thông thường là chứng mất ngủ, thời gian thường kéo dài khoảng nửa tháng, sau đó sẽ hết dần.

Methadone là một chất tổng hợp dạng thuốc phiện được điều chế với mục đích thay thế cho Ma túy giúp người nghiện không còn bị lệ thuộc và dần từ bỏ được Ma túy.

Methadone cũng có chức năng giảm đau, yên dịu và ít hoặc không gây khoái cảm , đặc biệt được uống có kiểm soát nên ít gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương(Đây là yếu tố gây lệ thuộc tâm lý). Methadone có độ dung nạp ổn định tức là không phải tăng liều thường xuyên như Ma túy mà vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị .


Những bài liên quan
METHADONE CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG? NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ KHI UỐNG METHADONE

METHADONE CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG? NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ KHI UỐNG METHADONE

CAI NGHIỆN BẰNG METHADONE CÓ PHẢI Ở LẠI CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ?

CAI NGHIỆN BẰNG METHADONE CÓ PHẢI Ở LẠI CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ?

METHADONE LÀ THUỐC GÌ?

METHADONE LÀ THUỐC GÌ?

NHỮNG AI CÓ NGƯỜI THÂN BỊ NGHIỆN XIN HÃY...

NHỮNG AI CÓ NGƯỜI THÂN BỊ NGHIỆN XIN HÃY...

METHADONE GIỐNG VÀ KHÁC MA TÚY NHƯ THẾ NÀO?

Một người nghiện bình thường một ngày phải tiêu tốn mất ít nhất là 250.000đ để mua thuốc. Bình quân mỗi tháng mất hơn 7 triệu. Nhưng với Methadone, mỗi ngày bạn chỉ bỏ ra có 7000đ(bảy ngàn đồng). Vậy 1 tháng chỉ có 210.000đ(hai trăm mười ngàn đồng) – Chưa bằng số tiền 1 ngày bạn mua Ma túy.


Ghi chú: Quý bệnh nhân có thể nhấn vào link trên để đặt lịch hẹn khám bệnh ưu tiên từ 7h đến 11h vào những ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 6:
   - Sáng: 07h00 – 11h30
   - Chiều: 13h30 – 17h00
Thứ 7, CN & ngày lễ trực cấp cứu.

Giờ khám bệnh
Thứ 2 đến thứ 6:
   - Sáng: 07h00 – 11h30
   - Chiều: 13h30 – 17h00
Thứ 7, CN & ngày lễ trực cấp cứu.Mã số:
Xem bệnh sử và tình hình sức khoẻ cá nhân.


Thông tin liên hệ

Trung tâm Y tế Huyện Vĩnh Cửu

Số 224 Đường Phan Chu Trinh, TT Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Bản quyền thuộc về YteVinhCuu © 2011-2024

Phát triển bởi: HoSyAnh & KhaLa