CÂY TRÂM ỔI CHỮA BỆNH

Cây thơm ổi hay còn gọi là cây trâm ổi, cây ngũ sắc, hoa tứ quý, hoa tứ thời, mã anh đơn, ổi nho, bông ổi, người Tày gọi là nhà khí mu.

Cây thơm ổi hay còn gọi là cây trâm ổi, cây ngũ sắc... 

Thơm ổi là loại cây nhỏ, dạng bụi, cao 1 - 2m. Thân vuông phủ đầy lông nháp và có gai quặp xuống. Cành vươn dài. Lá mọc đối, hình trái xoan, gốc tròn hoặc hình tim, đầu nhọn, mép khía răng đều.

Đây là loại cây nhỏ, dạng bụi. 

Cụm hoa thơm ổi mọc ở kẽ lá và đầu cành thành bông có dạng đầu giả hình cầu. Cả cây có mùi hăng đặc biệt. Mùa hoa, quả từ tháng tư đến tháng chín.

Cụm hoa thơm ổi mọc ở kẽ lá và đầu cành thành bông có dạng đầu giả hình cầu.

Cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường gặp ở đồi, bãi trống, ven rừng. Hiện nay mọi người thường trồng cây để làm cây cảnh vì có hoa đẹp và nở bốn mùa. Hoa cây thơm ổi có các màu đỏ, vàng cam... mọc thành chùm hoa hình cầu gần giống hình đầu rất đẹp.

Cây thơm ổi mọc hoang ở nhiều nơi. Ảnh minh họa

Cây thơm ổi phát tán bằng hạt giống nhờ các loại chim mang đi và một khi đến một khu vực nào đó, chúng dễ mọc và phát triển rất nhanh chóng. Thơm ổi có thể sinh sôi đến mức mà người ta khó diệt được hoàn toàn. Tại Nouvelle Calédonie, cây mọc hoang đến mức chính phủ ra lệnh diệt hết loài cây này dù chỉ giữ một gốc làm cảnh cũng không được phép. Loài này gây cản trở nghiêm trọng đối với tái sinh tự nhiên của mốt số loài khác như cây chai (sal).

Theo y học cổ truyền cả cây thơm ổi đều có tác dụng chữa bệnh. Rễ cây thơm ổi có vị ngọt đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt. Lá thơm ổi có tính mát, có tác dụng tiêu viêm sưng, chữa ngứa gãi, rắn cắn. Hoa có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng cầm máu. Tuy nhiên thông thường người ta chỉ hái lá, hoa và cành về phơi khô để dùng làm thuốc chữa bệnh.

Thơm ổi có nhiều công dụng y học, nhưng quả này có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A. 

Tuy nhiên, quả thơm ổi có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu.
 Những bài liên quan Trở lại
 Ưng bất bạc - Vị thuốc chữa bệnh gan và phục hồi tế bào gan

Ưng bất bạc là loại cây gỗ nhỏ, thân có gai, lá kép lông chim, mép lá có gai. Hoa nhỏ mọc thành cụm màu trắng. Ưng bất bạc hay còn gọi là muồng truổng thuộc chi Xuyên tiêu  hay còn gọi là chi sẻn, chi hoàng mộc . Danh pháp khoa học là Zanthoxylum.

 HOA NGUYỆT QUẾ VÀ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA HOA NGUYỆT QUẾ

Nguyệt quế là nguồn cung cấp một loại gia vị trong ẩm thực từ lá, được dùng để tạo hương vị trong nấu ăn. Nó cũng là nguồn để làm vòng nguyệt quế của người Hy Lạp cổ đại.

 Kha tử- Vị thuốc chữa ho, khản tiếng

Kha tử- Vị thuốc chữa ho, khản tiếng

 CÂY BẠCH HẠC - KHẮC TINH CỦA BỆNH DỊ ỨNG

CÂY BẠCH HẠC - KHẮC TINH CỦA BỆNH DỊ ỨNG

 TÁC DỤNG CỦA VE SẦU.

TÁC DỤNG CỦA VE SẦU.


Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0967831717


Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 6:
   - Sáng: 07h00 – 11h30
   - Chiều: 13h30 – 17h00
Thứ 7, CN & ngày lễ trực cấp cứu.

Giờ khám bệnh
Thứ 2 đến thứ 6:
   - Sáng: 07h00 – 11h30
   - Chiều: 13h30 – 17h00
Thứ 7, CN & ngày lễ trực cấp cứu.Dành cho Bệnh nhân
Mã số:
Xem bệnh sử và tình hình sức khoẻ cá nhân.


Thông tin liên hệ

Trung tâm Y tế Huyện Vĩnh Cửu

ĐC: Số 224 Đường Phan Chu Trinh, TT Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai

ĐT: (0251)3861156 - Fax: (0251)3861838

Email: bshoaivc@gmail.com

Bản quyền thuộc về YteVinhCuu © 2011-2017

Phát triển bởi: HoSyAnh & KhaLa

Liên kết mạng xã hội

Online: online | Visitor: visitor